โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย เตรียมรับนักเรียน ม.4 สอบรอบ 2 ปรับข้อสอบใหม่เป็นแบบอัตนัย


ดร.ธงชัย ชิวปรีชา


ดร.ธงชัย ชิวปรีชา ประธานอนุกรรมการด้านวิชาการโครงการพัฒนาโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยให้เป็น โรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค เปิดเผยว่า ได้หารือร่วมกับมหาวิทยาลัยที่ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงดูแลโรงเรียนจุฬาภร ณราชวิทยาลัยทั้ง 12 แห่ง เกี่ยวกับการสอบคัดเลือกนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 รอบสอง โดยที่ประชุมได้กำหนดการรับนักรียนชั้น ม.4 ดังนี้ รับสมัครวันที่ 1-31 สิงหาคม 2554 และสอบวันที่ 19 พฤศจิกายน 2554 ทั้งนี้ ในการเปิดสอบรอบแรกได้คัดเลือกมาแล้ว 500 คน ดังนั้นรอบสองจะรับเพียง 120 คนเท่านั้น โดยมีการปรับเปลี่ยนแนวข้อสอบใหม่จากเดิมที่เป็นข้อสอบปรนัย จะเป็นข้อสอบแบบอัตนัย เนื่องจากต้องการให้เด็กคิดวิเคราะห์เป็น

อย่างไรก็ตาม ในการสอบรอบแรกนั้น ผู้ตรวจข้อสอบพบว่า มีเด็กหลายคนทำข้อสอบแบบมั่วๆ กาผิดกาถูก แต่โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ต้องการเด็กที่เก่งมีความรู้ความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ไม่ได้ต้องการให้เด็กมาเดาข้อสอบ จึงเชื่อว่า หากปรับเปลี่ยนแนวข้อสอบเป็นอัตนัย จะทำให้ได้เด็กเก่งและมีคุณภาพอย่างแท้จริง เนื่องจากเด็กจะต้องใช้ความคิดและจิตนาการในการถ่ายทอดออกมาเป็นข้อเขียน

ดร.ธงชัย กล่าวว่า  เราต้องการสร้างเด็กให้คิดเป็น เพราะวิทยาศาสตร์สอนเรื่องของเหตุและผล ดังนั้นข้อสอบแบบใหม่จะสามารถทำให้เด็กสื่อสารกับคนอื่นเป็น ซึ่งขอให้มั่นใจได้เลยว่าตลอดระยะเวลา 3 ปีที่เด็กเรียนในโรงเรียนแห่งนี้ จะเห็นคุณค่าของการเป็นนักวิจัย เพราะเราจะบ่มเพาะเด็กเหล่านี้ให้เป็นนักวิจัยในอนาคต เนื่องจากที่ผ่านมาประเทศไทยยังขาดแคลนบุคลากรด้านนี้มาก ส่งผลให้ต้องไปจ้างพวกต่างชาติมาทำงานให้ ซึ่งต่อไปเราจะได้นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ที่เก่งจากโรงเรียนแห่งนี้ เพื่อทำงานให้กับประเทศไทยในอนาคตแน่นอน

This entry was posted in โรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค and tagged , . Bookmark the permalink.

One Response to โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย เตรียมรับนักเรียน ม.4 สอบรอบ 2 ปรับข้อสอบใหม่เป็นแบบอัตนัย

  1. Pingback: miguel

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *